Lựa chọn cách tính phí ship hiệu quả nhất cho shop online - Giao Hàng Giá Rẻ - Dịch Vụ Giao Hàng Nhanh COD Cho Shop Online
Tư vấn khách hàng: 0941905354
MENU

Lựa chọn cách tính phí ship hiệu quả nhất cho shop online

18-08-2017
Cách tính phí ship như thế nào để hiệu quả tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại là bài toán khó đối với nhiều shop online
Cách tính phí ship như thế nào để hiệu quả tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại là bài toán khó đối với nhiều cửa hàng online. Nhiều cửa hàng online chỉ vì không có được một chính sách tính ship phù hợp mà đã đánh mất đi nhiều khách hàng tiềm năng của mình. Vậy việc lựa chọn giá ship thế nào để có thể vừa tối ưu hóa lợi nhuận, vừa đem lại sự hài lòng cho khách hàng, lại phù hợp với khả năng tài chính của riêng bạn

Các yếu tố ảnh hưởng đến phí ship hàng:

Phí ship bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau như địa điểm ship, khả năng tài chính của chủ shop, giá trị đơn hàng, độ cồng kềnh, khối lượng đơn hàng cũng như các dịch vụ đi kèm ,...

1. Địa điểm ship:

Địa điểm là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến phí ship hàng. Thông thường một shop online, công ty giao hàng sẽ áp dụng bảng giá khác nhau cho các khu vực khác nhau (bao gồm đi nội thành và đi tỉnh). Ngoài bảng giá quy định cụ thể, thông thường những khu vực vùng sâu vùng xa sẽ được cộng thêm chi phí xăng dầu vào giá ship.

2. Khả năng tài chính của chủ shop:

Nếu chủ shop có khả năng tài chính cũng như là lợi nhuận trên 1 đơn hàng cao thì có thể áp dụng chính sách "free ship" cho khách, đây được xem là một lợi thế cạnh tranh lớn của cửa hàng so với các đối thủ. Thông thường, các shop chỉ áp dụng hình thức này cho đơn hàng lớn hoặc vận chuyển gần. Còn lại, có rất ít các shop online có thể áp dụng hình thức này.

3. Giá trị đơn hàng:

Cũng giống như đã nói trên phần khả năng tài chính của shop, các đơn hàng với giá trị lớn thì có thể áp dụng hình thức free ship, phần lợi nhuận từ đơn hàng có thể bù vào chi phí này. Đây cũng là cách để shop khuyến khích khách hàng mua thêm sản phẩm, tăng doanh thu bán hàng.

4. Khối lượng đơn hàng, độ cồng kềnh:

Các công ty giao hàng hiện tại đều có bảng giá áp dụng theo khối lượng cho từng đơn hàng, còn nếu như hàng hóa cồng kềnh thì sẽ áp dụng công thức để quy đổi sang khối lượng. Hàng hóa trong khu vực nội thành, nội tỉnh sẽ có một mức giá quy chuẩn tối đa, vượt quá mức giá sẽ cộng thêm chi phí, còn đối với đơn đi tỉnh sẽ có bảng giá cho từng mức cân nặng nhất định

5. Các dịch vụ kèm theo như thu hộ, giao hẹn giờ, giao hỏa tốc:

Thu hộ áp dụng trong trường hợp chủ shop online hợp tác với đơn vị giao hàng hoặc công ty shipper. Phí thu hộ thường nằm từ 5000 -15.000. Tuy nhiên, có một số công ty giao hàng miễn phí dịch vụ thu hộ.
 

Tác động của phí ship đến quyết định mua hàng online:

ảnh hưởng cách tính phí ship
 

 

Các hình thức tính phí giao hàng

Ship đồng giá

“Đồng giá” về cơ bản đã là một cú đẩy marketing hiệu quả. Khách hàng luôn bị thu hút bởi việc có thể thoải mái lựa chọn các món hàng nhưng chỉ trả cùng một món tiền. Hay đánh vào một tâm lí khác, người mua cảm thấy an toàn khi biết trước giá mà mình mua (và biết chắc chắn không có bất kì khoản phí nào tính thêm).
Ship đồng giá

Ship đồng giá giúp đơn giản quá trình thanh toán cho khách hàng

 
Ship đồng giá được áp dụng khi cửa hàng/shop của bạn có một nguồn tài chính đủ mạnh và các khu vực giao hàng của bạn không quá chênh lệch giá. Thêm vào đó, bạn cần đánh giá các khu vực rõ ràng để đưa ra một mức giá hợp lí nhất, vừa đảm bảo quyền lợi cho bạn, cũng vừa đưa ra một mức giá đủ hấp dẫn cho khách hàng (giá đồng giá thường giao động ở mức giá trung bình).
Tuy nhiên, mức ship đồng giá thường rất khó để áp dụng nếu bạn vừa giao đi tỉnh vừa giao nội thành. Thông thường, giá nội thành sẽ được tính đồng giá, còn giá tỉnh sẽ được cộng thêm các khoản phí khác như giá xăng dầu, phí thu hộ, cước phí theo khối lượng,…

Free ship

Áp dụng free ship chính là bạn đang nắm giữ chìa khóa marketing cực kì hiệu quả, nói cách khác, bạn đang có lợi thế vô cùng lớn so với đối thủ cạnh tranh. Các đơn vị áp dụng free ship đều “tự hào” đặt dòng chữ này ở vị trí dễ nhìn thấy nhất, đập vào mắt người tiêu dùng.
Free-ship

Free ship là một cú đánh marketing mạnh mẽ vào khách hàng

 
Tuy nhiên, để áp dụng được hình thức này, bạn cần có nguồn tài chính muvạnh, đồng thời bạn cần tăng giá sản phẩm để bù lại phần phí chuyển hàng. Giá sản phẩm không nên tăng quá nhiều để không có sự chênh lệch với giá ở những nơi khác. Free ship thường được áp dụng với các món hàng có giá trị lớn và gọn nhẹ (đảm bảo chi phí thấp khi vận chuyển)

Ship theo khu vực, khách hàng trả giá ship cho đơn vị giao hàng

Giá ship tính theo khu vực là hình thức được nhiều đơn vị giao hàng áp dụng, nghĩa là người nhận hàng trả phí phụ thuộc vào địa điểm, thời gian và khối lượng. Các shop online thường hợp tác với những shipper tự do hoặc các đơn vị giao hàng, đôi khi có một số tự đi giao nếu như đơn hàng không nhiều.

Ship theo khu vực và để cho khách hàng trả ship là cách được nhiều shop áp dụng

Tùy thuộc vào tính chất công việc, thời gian rảnh rỗi và vị trí mà người bán hàng online có thể áp dụng từng hình thức giao hàng khác nhau:
+ Giao hàng với shipper tự do:
Ưu điểm:
- Thời gian giao hàng linh hoạt, có thể giao buổi tối và chủ nhật
- Phí ship có thể rẻ hơn một số công ty giao hàng
Nhược điểm:
- Không hiệu quả khi giao nhiều đơn hàng
- Không thể giao nhiều hàng nhiều khu vực
- Không có nhiều ràng buộc trong hợp đồng và bồi thường nếu có xảy ra sự cố
- Shipper có thể từ chối nhận đơn hàng
- Mất phí nhiều lần nếu giao lại nhiều lần
+ Ký hợp đồng với công ty giao hàng:
Ưu điểm:
- Có hợp đồng rõ ràng để đảm bảo quyền lợi khi xảy ra mất mác, hư hỏng
- Phí ship ổn định trong khu vực, không phụ thuộc nhiều vào khoảng cách của shop với khách hàng
- Một số đơn vị giao hàng hỗ trợ giao lại nhiều lần không mất phí
- Giao hàng hiệu quả với nhiều khu vực, nhiều đơn hàng
- Luôn sẵn sàng nhận đơn hàng trong giờ làm việc
Nhược điểm:
- Không thể giao vào ngày nghỉ, lễ, chủ nhật, hoặc giờ hành chính
- Đa số công ty giao hàng không áp dụng ứng tiền trước cho khách hàng, trả hàng theo đợt
Công ty Giao Hàng Giá Rẻ là công ty chuyên cung cấp dịch vụ giao hàng cho các shop online. Đặc biệt, công ty có những chương trình thường xuyên nhằm thu hút khách hàng như "sử dụng miễn phí thử nghiệm", "mua combo giao hàng thả ga", "giao hàng đồng giá theo khu vực"
Địa chỉ: 56-58 Đào Duy Anh, phường 9, Phú Nhuận
Hotline: 0911 633 439 - 0911 413 439 - 0909 062 771
 

Gọi điện SMS Chỉ Đường